วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

พิษณุโลกระกำ

    ถึงครา พิษณุโลกระกำ...เพราะพนังกั้นน้ำของแม่น้ำวังทองไม่สามารถทนทานต่อปริมาณน้ำที่หลากมาจากลุ่มน้ำเข็กหรือเทือกเขาเพชรบูรณ์นั่นแล ฝั่งซ้ายของลำน้ำวังทองนั้นไม่ต้องพูดถึง แตกกระจายเป็นหนที่ 3 แล้ว ก็นับว่าหนักหนาสาหัสประกอบกับการสร้างถนนเลียบแม่น้ำบ้าง ทำชลประทานขวางทางน้ำบ้าง หมู่บ้านทั้งหลายตอนนี้จึงเหมือนเกาะๆหนึ่ง และจะเป็นเช่นนี้ต่อไป หากไม่มีการแก้ไข และประดาน้ำก้อนนี้ก็ไม่สามารถระบายได้ เพราะหากระบายตามพื้นที่ราบละก็ ตัวเมืองพิษณุโลกจะรับเต็มๆ ครั้นจะระบายลงแม่น้ำน่านก็ไม่ได้ เพราะล้ำน้ำน่านหรือก็ล้นเหลือล้น รอเวลาไหลล่องไปยังนครสวรรค์
   ตอนนี้ลำน้ำฝั่งขวาของลำน้ำวังทอง ก็พังแล้วเช่นกัน เพียงแต่เป็นจุดเล็กๆที่สามารถระบายให้ล่องไปกับคลองต้นน้ำ ไหลล่องไปท่วมทางใต้ เช่น บางกระทุ่ม พิจิตร ขณะนี้..ก็...รอเพียงอย่างเดียว ว่าพนังกั้นน้ำลำน้ำวังทองใต้ลงมา มีหลายจุดที่กำลังจะพัง มีชาวบ้านรวมใจช่วยกันรักษาคูค่ายอยู่ ว่าจะทนทานได้นานสักเพียงใด ถ้าไม่มีน้ำมาเพิ่มเติม ก็...ยังพอมีความหวัง แต่...ถ้าไม่ไหว แน่นอนตัวเมืองพิษณุโลก รับเต็มๆ
   ส่วนคนพื้นล่าง..ใต้พิษณุโลกลงมา..แน่นอนน้ำเหนือครานี้ รุนแรงมาก..มากกว่าที่เคยมีมาแน่นอน

1 ความคิดเห็น:

C. Singha กล่าวว่า...

ขณะนี้...15 กันยายน 2554 ไม่ใช่เฉพาะอุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์เท่านั้นที่ระทม น้ำเหนือที่หลากลงมาจำนวนมหาศาลทั้จากแม่น้ำ 4 สาย (ปิง วัง ยม น่าน) รวมเข้ากับน้ำฝนที่ตกกระหน่ำทั่วประเทศ "คำเตือน ฝนฟ้าคะนองกระจาย % ของพื้นที่ ลพบุรี เมื่อปีที่แล้วก็หนัก ปีนี้ถ้าจะหนักหนากว่า สุพรรณเดิมเป็นที่สำรองสำหรับรองรับน้ำที่จะท่วมกรุงเทพ ปีนี้ท่วมเสียแล้ว ยังไม่ทันได้รับน้ำจากระบบชลประทานเลย 19-20 กันยายน เป็นวันที่คาดว่า มวลน้ำมหาศาลจะถึงกรุงเทพ ถ้าไม่มีภาวะฝนเพิ่มเติม กรุงเทพอาจรอด และใน 29-30 กันยายน 2554 น้ำทะเลหนุน กรุงเทพฯ จะรอดไหมเนี้ยะ....