วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

ฝนเดือนห้า

ปีนี้..2554 มีฝนมาเร็วกว่าทุกๆ ปี จริงหรือ
    ถ้าตอบในฐานะคนรุ่นเก่าๆ ก็คงจะบอกว่า เมื่อตอนเรายังเป็นเด็ก หรือแม้กระทั่งโตแล้วก็ตาม หลังสงกรานต์จะมีฝนตกลงมาเสมอๆ เรียกว่า ฝนเดือนห้า จากนั้นก็จะห่างไปสักเดือนจึงจะมีฝนใหญ่อีกครั้ง เป็นพายุฝนฟ้าคะนอง พัดเอาดอกจาน (ทอง, ทองกวาว) ดอกอินทนิลพร้อมกับกิ่งไม้เกลื่อนทุ่ง แต่ที่แย่หน่อยก็คือ ลูกนกที่พัดตกจากรัง หรือ กิ่งไม้ที่มันทำรังนั้นหักโค่นลงมา ตัวไหนที่เก็บเอามาเลี้ยงรอดก็ดีไป ชาวบ้านก็พลอยได้เก็บหอย กับ หาขอเกี่ยวกบออกจากรูกัน
    ปีนี้..ก็เช่นกัน ฝนตกช่วงหลังสงกรานต์ ถ้าไม่นับพายุฝนฟ้าที่ทำเอาท่วมภาคใต้ (จริงแล้ว ภาคใต้ก็จะท่วมช่วงนี้เช่นกันในทุกๆปี แต่ปีนี้สาหัสกว่า ตรงที่มีดินถล่มเพราะต้นไม้ธรรมชาติ..มันหายไปจากป่า) นกในป่าคอนกรีตของผม มันก็มาอาศัยรังเดิมของมันเมื่อปีที่แล้ว ที่ผมเอากระเช้าของขวัญมาห้อยไว้ใต้กันสาดชั้น 4 เผื่อว่าจะได้เป็นร่มอาศัยให้กับนกบ้าง และก็เป็นจริง ปีที่แล้ว นกประหลอดทุ่งคู่หนึ่ง ก็มาช่วยกันหาเศษกิ่งไม้ใบหญ้ามาทำรัง ปีที่แล้วออกไข่ 3 ใบ ได้ลูก 2 ตัว ที่เมื่อแข็งแรง แล้วก็ บินหายไปไม่กลับมาทั้งแม่ พ่อและลูก แต่ปีนี้ ช่วงเวลาเดียวกัน นกผัวเมียคู่นี้ก็กลับมาอีกครั้ง มีไข่เพียง 2 ใบ หายไป 1 ใบ จึงได้ลูกเพียง 1 ตัว นี่ก็ใกล้จะบินออกจากรังได้แล้ว
    ปีนี้กับปีก่อน และ เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ฝนตกต้องตามกัน ฝนกำลังปรับเวลาเข้าวงรอบเหมือนๆกับ เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เท่านั้นเอง 

2 ความคิดเห็น:

"Thai Stylist" กล่าวว่า...

วิถีไทย ผมชอบความลึกซึ้งแบบชนบทก็ตรงที่เราสามารถหาความสุขให้กับชีวิตกับสิ่งเล็กน้อยของชีวิตอื่นอย่างนกมาช่วยจรรโลงโลกของเราได้อย่างสวยงาม ผมขอแสดงความยินดีกับนกน้อยที่ยังหาที่พึ่งบนชั้นสี่ได้ น่าเป็นสุขจริงๆ เลยครับขอบคุณ ที่แชร์เรื่องพวกนี้กับเรา ขอบคุณ

C. Singha กล่าวว่า...

วันนี้ได้อ่านหนังสือเล่มเล็กๆ (แบบผิวเผิน เพราะคิดว่าศูนย์หนังสือจุฬา..แต่ไม่มี) As a man Thinketh ของ James Allen ช่างเหมือนกับคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสียจริง ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากความคิด จะสุขหรือทุกข์ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกมีเหตุและมีผล ทุกวันนี้ผมค่อนข้าง "เจ้าอารมย์" แสดงว่าความคิดของผมกำลังเอนไปทางลบ จึงทำให้จิตใจว้าวุ่น เลยคิดว่าจะต้องหาเวลาสำรวจใจตัวเอง นกน้อยบินคล่องป๋อแล้วครับ วันนี้เห็นแวะมาเยี่ยมรัง